Tìm hiểu thị thực du học Hoa Kỳ - các loại thị thực du học Mỹ

Chắc hẳn những du học sinh bên cạnh lo nhiều phí du học ra thì còn có mối lo ngại đến nhiều chính sách visa, các thủ tục gia hạn visa mới nhất,… và quan trọng nhất đó là các loại thị thực, khi du học Mỹ. và hơn thế, visa đi Mỹ luôn là một trong những thị thực khó xin nhất với những điều kiện rất khắt khe. Bài viết sau đây, tư vấn du học USIS Education có địa chỉ lầu 7, P.701, tòa nhà CJ, 06 Lê Thánh Tôn, Q1, TPHCM chỉ đề cập đến các loại visa, du học, bao gồm visa F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2.

Một số kiến thức cơ bản về các loại visa

– Visa F1 hoặc M1 là visa dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn. Để được cấp thị thực loại F1 hay M1, người học cần được cấp thư mời học khóa học toàn thời từ trường- có thể là khóa tiếng Anh để chuẩn bị học lên cấp 3 hay cao đẳng, đại học, hay thư mời học khóa học cấp 3, cao đẳng, đại học…

– Visa J1 là visa dành cho du học sinh theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy, hoặc được làm việc với hình thức Aupair và được phê chuẩn hay làm việc tạm thời. Để được cấp thị thực loại này, đối tác, trường học ở Hoa Kỳ cần cấp cho bạn mẫu DS-2019 – là xác nhận về việc các bạn sẽ làm tại tổ chức của họ.

image

– Visa F2 hoặc M2 là visa dành cho vợ hay chồng hoặc con của học sinh mang thị thực F1 hay M1.

Chi Tiết Về Thị Thực Du Học Hoa Kỳ Loại F1

Theo ông Vũ Anh Tuấncho biết visa loại “F” dành cho những chương trình học chính quy. Visa F1 được cấp cho nhiều sinh viên có nhu cầu theo học các chương trình học chính quy.

• Visa F1 là loại thị thực phổ biến nhất trong các loại thị thực cấp cho du học sinh tại Mỹ. Các sinh viên cấp thị thực F1 phải duy trì thời lượng khóa học tối thiểu cho chương trình học toàn phần. Đồng thời, visa F1 cũng cho phép sinh viên có cơ hội làm thêm trong phạm vi trường học với thời lượng không quá 20 tiếng. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội được làm thêm một số công việc nhằm nâng cao OPT lên đến một năm sau khi hoàn thành khóa học. Các sinh viên được coi là hoàn tất khóa học trước ngày hết hạn trên mẫu I-20 (chứng nhận tình trạng xuất cư).

• Là loại được cấp cho sinh viên ghi tên vào trường Đại học hoặc Cao đẳng hay chương trình học tiếng Anh. Đối với loại thị thực F-1, sinh viên phải hoàn thành những môn học tối thiểu bắt buộc để có thể trở thành sinh viên Cẩm nang toàn tập A-Z cách chọn trường Đại học du học Mỹ chính quy. Sinh viên có thể ở lại Hoa Kỳ thêm 2 tháng ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học.

• Những người xin cấp thị thực F-1 phải chứng minh rằng họ có đủ dự trữ để trả cho mọi chi phí của năm học đầu tiên và sẽ có những nguồn tài chính đầy đủ cho những năm tiếp theo của khóa học.

Điều kiện để được cấp thị thực F1: Để đủ điều kiện được xét visa F1 thì người nộp đơn phải đăng ký một chương trình học thuật hoặc khóa học tiếng Anh toàn thời gian (tối thiểu 18 giờ 1 tuần) ở một trong các trường được Nhà nước Mỹ cho phép tiếp nhận du học sinh nước ngoài. Người nộp hồ sơ phải chứng minh có đủ kinh phí để trang trải trong suốt thời gian học và dự định trở về nước sau khi hoàn thiện chương trình. Ngoài ra, các bạn cũng có thể được yêu cầu khám sức khỏe và có tính cách thích hợp.

Chi Tiết Về Visa Du Học Mỹ Loại M1

Thị thực M1 được cấp cho các sinh viên có nhu cầu tham gia chương trình học nghề. Những người được cấp thị thực M1 cho chương trình học nghề và chương trình chuyên môn không được làm việc trong quá trình học. Những ứng viên xin cấp thị thực M1 phải có chứng minh tài chính đầy đủ để có thể trả toàn bộ học phí và phí sinh hoạt cho toàn bộ thời gian dự kiến sẽ theo học. Hệ thống thị thực ở Mỹ tương đối rắc rối và phức tạp để xác định. Các bạn nên gặp gỡ trao đổi với trung tâm nhập cư tại nước sở tại để có những thông tin chi tiết và cụ thể về visa dành cho sinh viên quốc tế.

image

Chi Tiết Về thị thực Du Học Mỹ Loại J1

Thị thực J1 được cấp cho những học sinh, sinh viên có nhu cầu theo học các khóa học thực hành mà không thông dụng ở nước sở tại để hoàn thành chương trình học của họ hoặc muốn tham gia các chương trình giao lưu văn hóa. Các sinh viên, học sinh được cấp visa J1 có thể làm thêm giờ giống như đối với những sinh viên, học sinh được cấp visa F1 với những giới hạn tương tự miễn là sinh viên nhận được sự cho phép của cố vấn chương trình trao đổi, được cấp cho những sinh viên cần được đào tạo thực hành – những khóa thực hành không có ở nước họ thế nhưng phải hoàn thành do nằm trong chương trình đào tạo.

image

Những điều nên chú ý khi xin thị thực tại Lãnh sự quán

Các bạn phải trả phí xin visa không hoàn lại. Điều đó có nghĩa là dù có không xin được thị thực thì khoản chi phí này vẫn sẽ không được trả lại.

Mẫu Đơn xin visa Không Định cư Điện tử

Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất 6 tháng

Một (1) ảnh 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong vòng nửa năm gần đây

Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin Thị thực không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương

Mẫu đơn giấy chứng nhận tình trạng đủ điều kiện về việc trao đổi học tập đã được chấp thuận từ chương trình của Hoa Kỳ (đối với visa J1)

Biên nhận thanh toán lệ phí của Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi Student and Exchange Visitor Information System

Hy vọng một số điểm chú ý trên của USIS Education sẽ giúp cho mọi người tối ưu hóa thị thực của mình và có những lưu ý hơn về việc lựa chọn thị thực và chuẩn bị nó thật tốt. Chúc các bạn thành công khi làm thủ tục thị thực và sớm được đến chân trời mơ ước.